PHÒNG KHÁM KB TOÀN CẦU THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Vẩy nến thể da đầu

Vẩy nến nói chung được cho rằng gây ra bởi rối loạn hệ thống miễn dịch, khiến các tế bào thượng bì tăng sinh quá nhanh và tạo ra các mảng vẩy nến. Bệnh được phân chia thành nhiều thể theo đặc trưng vùng tổn thương và địa điểm trên cơ thể có vẩy nến khu trú.
 
 
vẩy nến thể da đầu

Vẩy nến thể da đầu là gì?

Vẩy nến thể da đầu là một dạng biểu hiện của bệnh vẩy nến. Bệnh đặc trưng với những thương tổn vẩy nến chỉ xuất hiện ở vùng da đầu, trán, rìa tai và gáy.

Các triệu chứng phổ biến của vẩy nến thể da đầu bao gồm: da đầu khô có vẩy, xuất hiện ban đỏ, các mảng da thô ráp đi kèm hiện tượng ngứa ngáy, cảm giác nóng hoặc đau nhức có thể gây mất ngủ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh.

Vẩy nến thể da đầu không gây ra hiện tượng rụng tóc nhưng nếu người bệnh cào gãi mạnh và nhiều tại những chỗ có vẩy, lựa chọn phương pháp điều trị vẩy nến không chính xác và bị rơi vào trạng thái tinh thần căng thẳng (stress) có thể dẫn đến rụng tóc tạm thời.


Trường hợp cào gãi mạnh vùng da có thương tổn vẩy nến thể da đầu, người bệnh có thể bị nhiễm trùng với triệu chứng bao gồm viêm sưng, da đầu có mủ chốc và đôi khi sưng hạch bạch huyết, nguy hiểm đối với người bệnh.
 
vẩy nến thể da đầu

Yếu tố nào khởi phát và tái phát bệnh vẩy nến thể da đầu?

 
Để kiểm soát sự phát triển của bệnh vẩy nến nói chung và vẩy nến thể da đầu nói riêng, việc nắm bắt được những yếu tố nguy cơ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh vẩy nến, chẳng hạn như:

Yếu tố gia đình: Theo các thống kê từ cơ sở y tế về mối quan hệ giữ yếu tố gia đình và việc khởi phát bệnh vẩy nến, người có bố hoặc mẹ bị vẩy nến thì sẽ có nguy cơ bị bệnh này. Nếu cả bố mẹ đều mắc bệnh vẩy thì nguy cơ sẽ tăng gấp đôi.

Nhiễm vi khuẩn hoặc virus: những trường hợp bị nhiễm trùng tái phát, đặc biệt là viêm họng do liên cầu, có nguy cơ cao mắc bệnh vẩy nến

Căng thẳng: stress có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, mức độ căng thẳng cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh vẩy nến, đặc biệt là vẩy nến thể da đầu

Tình trạng béo phì, thừa cân: làm tăng nguy cơ mắc bệnh vẩy nến. Ở các trường hợp này, vẩy nến thường phát triển ở nếp gấp da thừa (Vẩy nến thể nếp gấp)

Hút thuốc: thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ mắc vẩy nến mà còn làm bệnh tiến triển theo hướng trầm trọng hơn. Hút thuốc cũng đóng vai trò trong việc khởi phát của bệnh.

Chế độ sinh hoạt không lành mạnh, kém khoa học khiến sức khỏe đi xuống, hệ miễn dịch bị ảnh hưởng, không có khả năng kháng lại sự tấn công từ bên ngoài, tăng nguy cơ khởi phát và làm trầm trọng bệnh vẩy nến.

 
Vùng thương tổn vẩy nến thể da đầu

Những thói quen sinh hoạt nào giúp người bệnh hạn chế sự phát triển của vẩy nến thể da đầu?

 
Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Việc vệ sinh da, tắm hàng ngày giúp loại bỏ bớt lượng vẩy trên da đầu, làm sạch vùng tổn thương và làm dịu vùng da viêm. Người bệnh cần tránh sử dụng nước nóng và xà phòng có tính kiềm mạnh vì sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng, khiến da khô, tróc vẩy nhiều hơn.

Trong khi đang có hiện tượng tăng sinh, việc sử dụng các loại tinh dầu làm mềm, làm ẩm, dưỡng ẩm cho làn da, tắm nắng thường xuyên là cách đơn giản để da thêm khỏe. Trong thời tiết lạnh, khô, bạn nên dưỡng ẩm thường xuyên cho da..

Tránh tác nhân tác động làm trầm trọng hơn bệnh vẩy nến như: nhiễm trùng, tổn thương da, căng thẳng, hút thuốc lá và tiếp xúc với ánh mặt trời gay gắt…

Tránh uống rượu, bia, chất kích thích, thực phẩm cay nóng, thịt chó… vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị bệnh vẩy nến.
04:28:46   19/06/2017

THÔNG BÁO VỀ VIỆC THAY ĐỔI BAO BÌ SẢN PHẨM DẦU TẮM GỘI

Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền KB toàn cầu...

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 30/4 - 1/5/2024

Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền KB toàn cầu...

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ 30/4 - 1/5/2024

Hưởng ứng tinh thần chiến thắng 30/4 – Quốc tế...

THÔNG BÁO VỀ VIỆC THAY ĐỔI BAO BÌ SẢN PHẨM

Nhằm duy trì và nâng cao thương hiệu KB, sản phẩm...

HỖ TRỢ ĐẶC BIỆT CHÀO XUÂN 2024

Hòa cùng không khí chào mừng Tết Nguyên đán 2024...
Đang truy cập: 51
Trong ngày: 967
Tuần hiện tại: 1166
Tổng: 206543
ĐĂNG KÝ KHÁM MIỄN PHÍ
Đăng ký

Chat Zalo

1
Bạn cần hỗ trợ?