PHÒNG KHÁM KB TOÀN CẦU THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Viêm khớp vẩy nến (Vẩy nến thể khớp)

Sơ lược về viêm khớp vẩy nến

Viêm khớp vẩy nến (vẩy nến thể khớp - Psoriatic arthritis) là tình trạng viêm khớp có liên quan với bệnh vẩy nến. Tỷ lệ viêm khớp vẩy nến chiếm 10-30% bệnh nhân bị vẩy nến: 80% trường hợp có viêm khớp xuất hiện sau tổn thương vẩy nến; 15% xuất hiện đồng thời và 10% trường hợp viêm khớp xuất hiện trước khi có tổn thương da.

Tỉ lệ viêm khớp vẩy nến giữa nam:nữ là 1:1 (tỉ lệ này cũng ngang nhau giữa nam và nữ trong vẩy nến không biến chứng khác với viêm khớp dạng thấp có xu hướng trội ở nữ hơn).

Cơ chế bệnh sinh của bệnh vẩy nến hiện nay vẫn còn chưa rõ, nhưng các chuyên gia đã chỉ ra ba yếu tố có mối liên quan chặt chẽ với quá trình sinh bệnh di truyền, miễn dịch và môi trường. Trong đó, nhiều trường hợp khởi phát bệnh sau khi sử dụng thuốc điều trị bệnh khác.

 

Thể bệnh vẩy nến này có thể xảy ra ở một hoặc nhiều khớp với các dấu hiệu và triệu chứng cơ bản là sưng, nóng, đỏ, đau. Bệnh có diễn biến nguy hiểm, ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, gây phá huỷ khớp dẫn đến mất chức năng vận động, tác động trực tiếp đến tâm lý của người bệnh, hình thành các trạng thái tâm lý tiêu cực: chán nản, tự ti, trầm cảm nặng.
Bệnh diễn tiến từng đợt, các dạng triệu chứng lâm sàng không cố định mà có thể xuất hiện các thể khác nhau hay trùng lặp trong các đợt.

Trên da, móng có thể xuất hiện vẩy nến ở các thể thông thường (thể giọt, thể mảng…) hay các thể đặc biệt (thể mủ, thể đỏ da toàn thân…). Thương tổn da điển hình là những vẩy màu hồng trên bề mặt da. Những thay đổi kinh điển trên móng thường là rỗ như châm kim, bong móng và một số biểu hiện khác như là mất màu móng, dầy móng…

Khớp có hiện tượng tổn thương, viêm khớp, biến dạng khớp, dính khớp, sưng, đau, cứng khớp, không đối xứng một vài khớp, chủ yếu là đau, hạn chế vận động cột sống và khớp cùng chậu.

Lưu ý trong quá trình điều trị vẩy nến thể khớp

Vẩy nến thể khớp cần được phát hiện sớm để có hướng điều trị phù hợp để người bệnh nhanh phục hồi  hoặc làm chậm diễn tiến của bệnh.
 

Nên kết hợp điều trị song song các tổn thương trên da, móng và khớp. Tuy nhiên, cần cân nhắc khi lựa chọn phương pháp điều trị, sản phẩm hỗ trợ điều trị vẩy nến thể khớp để có thể thu được hiệu quả cao mà không để lại tác dụng phụ cũng như di chứng sau điều trị. Nên ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên, có xuất xứ, thành phần rõ ràng.

Kết hợp giữa sử dụng thuốc, sản phẩm hỗ trợ điều trị vẩy nến thể khớp và các biện pháp khác: tâm lý, vật lý trị liệu để hồi phục chức năng vận động; điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, lành mạnh, tránh để cơ thể chịu tác động của các nhân tố có khả năng làm tái phát hoặc trầm trọng hơn biểu hiện của bệnh: stress, rượu bia, thuốc lá, chất cay nóng, thịt chó, thực phẩm gây kích ứng da…

Hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm, biệt dược có chứa thành phần corticoid, kim loại nặng (chì, thủy ngân, lưu huỳnh…) trong điều trị vẩy nến thể khớp. Trường hợp cần dùng, phải tuân theo chỉ định của bác sỹ, không được tự ý sử dụng, lạm dụng sản phẩm có thành phần kể trên.
03:07:23   20/06/2017

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ HƯỞNG ỨNG NGÀY VẨY NẾN THẾ GIỚI 29/10

Nêu cao tinh thần sẻ chia và thấu hiểu, hưởng ứng...

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO, GIẢ DANH PHÒNG KHÁM KB

Thời gian gần đây, có rất nhiều đối tượng giả danh...

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 2/9/2022

Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền KB toàn cầu...

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ 2/9/2022

Phát huy tinh thần bất diệt của Ngày Tết Độc lập...

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO, GIẢ DANH PHÒNG KHÁM KB TOÀN CẦU

Thời gian gần đây, Phòng khám chuyên khoa Y học cổ...
Đang truy cập: 51
Trong ngày: 992
Tuần hiện tại: 1220
Tổng: 201093
ĐĂNG KÝ KHÁM MIỄN PHÍ

Chat Zalo

1
Bạn cần hỗ trợ?