PHÒNG KHÁM KB TOÀN CẦU THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NANO TRONG Y HỌC HIỆN ĐẠI

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NANO TRONG Y HỌC HIỆN ĐẠI


Ứng dụng công nghệ Nano trong y dược học đã trở thành hướng đi tiên phong trong nghiên cứu, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý nghiêm trọng, bệnh lý miễn dịch của Y khoa hiện đại. Bước đầu, công cuộc này đã đem lại nhiều giá trị to lớn cho nền y học hiện nay. Các chuyên gia dự đoán đây sẽ là hướng phát triển chính của y học trong thời gian sắp tới.

Công nghệ Nano: Cuộc cách mạng trong y dược học

 
Công nghệ Nano là công nghệ chế tạo và khai thác các đặc tính của các nguyên liệu, thiết bị và hệ thống hữu ích nhờ các thao tác, sắp xếp ở mức nguyên tử, phân tử và các cấu trúc siêu phân tử giới hạn kích thước 1 - 100 nano mét (nm) (1nm = 1 phần triệu milimét).

Ra đời chỉ khoảng vài chục năm trở lại đây, công nghệ Nano đã và đang tác động rất lớn tới tất cả các lĩnh vực khoa học, sản xuất và đời sống. Việc nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ Nano đã tạo ra cơ hội cho các ngành khoa học - kỹ thuật có bước nhảy vượt bậc trong tiến trình phát triển, có thể sản xuất ra các giá trị cao hơn. Các vật thể có kích thước Nano có một loạt các hiện tượng và đặc tính hấp dẫn về vật lý, hóa học, sinh học, cơ học và điện được ứng dụng hữu ích cho đời sống con người.

Trong công nghệ dược phẩm, công nghệ Nano được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực, tuy nhiên hệ dẫn thuốc Nano là lĩnh vực được ứng dụng mạnh mẽ nhất trong công nghệ bào chế. Nó đang góp phần tạo ra nhiều chế phẩm với những đặc điểm hấp thu có ưu điểm vượt trội, mở rộng hiệu lực điều trị, đặc biệt là giúp phát triển các dạng thuốc tác dụng tại đích, điều trị một cách hiệu quả nhiều loại bệnh và giảm nhiều tác dụng phụ của thuốc.


Công nghệ Nano đã mở ra trang mới cho ngành y dược học

Các hệ vận chuyển thuốc gồm dược chất kết hợp với chất mang tạo cấu trúc tiểu phân nano polyme, micelle, dendrimer, chất có nguồn gốc kim loại, ceramic, protein, virut và các tiểu phân liposome. Các dược chất hoặc các tác nhân chẩn đoán sẽ được đưa vào bên trong, liên kết hóa học hoặc gắn vào bề mặt của các tiểu phân này.

Thuốc tạo bởi công nghệ Nano và hệ dẫn thuốc Nano sử dụng hệ tiểu phân Nano có nhiều ưu điểm như tăng hấp thu, tăng sinh khả dụng; tăng độ ổn định dược chất; tăng tính an toàn. Tiểu phân Nano do có kích thước nhỏ, năng lượng tự do bề mặt lớn và diện tích tiếp xúc lớn nên khả năng và tốc độ hòa tan tăng, nhờ đó làm tăng tốc độ và mức độ hấp thu của dược chất. Điều này giúp làm giảm liều điều trị của nhiều thuốc như thuốc chống ung thư, chống nấm, thuốc kháng viêm không streroid (NSAIDs)…

Các tiểu phân nano dễ dàng đi qua được tế bào, xâm nhập máu, hệ thống nội bào, gan, tủy xương, màng ruột, lớp niêm mạc… Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với các dược chất có đặc tính sinh dược học kém như tính thấm qua biểu mô tế bào kém, tan kém trong nước...

Mặc dù còn non trẻ so với lịch sử y học nhưng công nghệ nano đã có những ứng dụng vượt trội trong y học. Với những vật liệu mang kích cỡ nanomet, công nghệ này đang mở ra hy vọng mới trong việc bảo vệ và nâng cao chất lượng sống của người bệnh khi được ứng dụng để chế tạo thiết bị, dụng cụ chẩn đoán, phẫu thuật hay sản xuất thuốc...

 

Ứng dụng nghệ Nano trong điều trị vẩy nến

Chúng ta đều biết bệnh vẩy nến cùng các bệnh tự miễn khác như viêm da, á sừng, tổ đỉa... liên quan đến yếu tố miễn dịch của cơ thể, việc điều trị những biểu hiện bên ngoài của bệnh không cải thiện được tình trạng sức khỏe cho người bệnh. Để đạt được hiệu quả cao nhất khi điều trị người bệnh cần lưu ý đến việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể kết hợp với sử dụng các sản phẩm chuyên biệt có công dụng điều trị bệnh và giúp duy trì kết quả điều trị bệnh được lâu dài.

Thành công của công nghệ Nano trong điều trị vẩy nến chính là ở khả năng đưa các hạt hoạt chất có công dụng điều trị bệnh đến tế bào đích chính xác hơn. Nhờ công nghệ hiện đại sử dụng hạt hoạt chất có kích thước nano có công dụng điều trị vẩy nến đến đúng các tế bào đích cụ thể mà không ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh.

Việc đưa thuốc bằng hạt nano từ tính đã phát triển từ những năm 1970. Các nhà bào chế đã cho thuốc, hoạt chất bao quanh các hạt nano từ tính rồi dùng từ trường bên ngoài để hút kéo chúng đến đúng các tế bào, mô cần điều trị. Tuy nhiên chỉ vài năm trở lại đây công nghệ này mới được áp dụng vào điều chế dược liệu để điều trị vẩy nến.


Công ty TNHH Công nghệ Thiên Phú KB toàn cầu hướng đến mục tiêu nghiên cứu, đưa vào thực tiễn những sản phẩm mang tính cách mạng trong việc vận dụng công nghệ Nano vào chiết xuất thảo dược thành các hạt có kích thước Nano để hỗ trợ quá trình điều trị vẩy nến đạt được hiệu quả cao. Những hạt hoạt chất có kích thước phân tử Nano này có thể đi sâu đến sửa chữa những bệnh lý tế bào và hoạt động chuyên biệt như các kháng thể đến đúng ngay cơ quan, tế bào bị bệnh để chỉnh sửa, cải thiện triệu chứng của bệnh mà không ảnh hưởng các tế bào lành xung quanh. Với phương pháp Nano, thuốc sẽ được đưa đến “tận nơi”, nên vừa không tác hại các tế bào, mô, cơ quan xung quanh vừa giúp tiết kiệm được thuốc đặc trị.

Chúng ta có quyền hy vọng công nghệ y khoa Nano sẽ còn đem lại những lợi ích thần kỳ hơn để bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng sống.
03:46:36   17/12/2019

THÔNG BÁO VỀ VIỆC THAY ĐỔI BAO BÌ SẢN PHẨM DẦU TẮM GỘI

Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền KB toàn cầu...

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 30/4 - 1/5/2024

Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền KB toàn cầu...

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ 30/4 - 1/5/2024

Hưởng ứng tinh thần chiến thắng 30/4 – Quốc tế...

THÔNG BÁO VỀ VIỆC THAY ĐỔI BAO BÌ SẢN PHẨM

Nhằm duy trì và nâng cao thương hiệu KB, sản phẩm...

HỖ TRỢ ĐẶC BIỆT CHÀO XUÂN 2024

Hòa cùng không khí chào mừng Tết Nguyên đán 2024...
Đang truy cập: 52
Trong ngày: 963
Tuần hiện tại: 1166
Tổng: 206543
ĐĂNG KÝ KHÁM MIỄN PHÍ
Đăng ký

Chat Zalo

1
Bạn cần hỗ trợ?